Cách chơi tranh gỗ tứ quý – tứ linh từ chuyên gia phong thủy

cach-choi-tu-linh

Ngày nay có rất nhiều gia đình đuổi kịp xu hướng chọn trưng bày những sản phẩm tranh gỗ đẹp mà hợp với phong thủy để trưng bày và tạo được phong cách riêng biệt cho phòng khách. Xu hướng này không phải là sự bộc phát ngẫu nhiên mà đó là sự trau chuốt về phong cách cũng như ý nghĩa của loại tranh này.

Trưng bày nội thất bằng tranh gỗ

Theo các nhà chuyên gia cố vấn hàng đầu ở nước ta, việc sử dụng nội thất và các đồ trưng bày nội thất từ gỗ không những làm tăng thêm vẻ đẹp lịch lãm cho từng không gian căn phòng của gia đình mà nó còn có công dụng rất hiệu quả trong phong thủy. Việc dùng các hình tranh gỗ đẹp còn đem đến thêm các yếu tố về Mộc trong từng gia đình, nó giúp ngăn chặn những ảnh hưởng của hành kim và hành thổ và mang đến sự ấm áp và an tâm cho gia chủ. Với những căn phòng có chứa đựng nhiều thiết bị điện tử, đồ dùng bằng kim loại thường làm cho không gian lạnh lẽo vì vậy người ở trong chỗ này thường hay có cảm giác bất an không thoải mái. Việc ở thời gian dài trong căn phòng như vậy sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của gia chủ. Do vậy, các nhà trưng bày nội thất phong thủy thường khuyên nên dùng các vật dụng được làm từ gỗ: kệ tủ, sập gỗ, bàn ghế hay đơn giản là treo các bức tranh bằng gỗ theo phong thủy sẽ làm giảm bớt sự lạnh và tạo cảm giác an tâm hơn, ấm áp hơn.

Nếu bạn để ý một chút thì bạn sẽ thấy trong các cửa hàng bán đồ gỗ thường bán các loại tranh điêu khắc gỗ thủ công điêu luyện, tỉ mỉ và bắt mắt. Những bức tranh này thường là một trong những thành tích như tranh Tứ Quý, Tứ Linh, Vinh Quy Bái Tổ, Cá Chép Hóa Rồng, Tranh Bát Mã. Trong số đó có những dòng tranh đang được thịnh hành nhất đó là tranh Tứ quý và Tứ Linh. Tranh gỗ Tứ quý thiên về trưng bày phong cảnh còn tranh gỗ Tứ Linh lại mang đậm chất tâm linh phong thủy sâu sắc hơn.

Bật mí cách chơi bộ tranh gỗ đẹp Tứ Quý

Bộ tranh tứ quý hay còn gọi là bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai gồm 4 bức riêng biệt và nói tới 4 loại cây có thật trong thực tế. Người Trung Hoa cho rằng 4 loài cây này có chứa nhiều đức tính cao quý mà người quân tử cần có hay còn gọi là Tứ Đức; cây Tùng nghĩa là hiên ngang, kiêu hãnh còn cây cúc tàn nhưng nó vẫn giữ nguyên được giá trị của nó; Trúc tức là ngay thẳng chính trực, tâm huyết và Mai nghĩa là kiên định chịu khó vượt qua tất cả để thành công.

tu-linh-go-dep

Về  cách chơi Tranh Tứ Quý được chơi theo 4 bức được tách riêng về bốn loài cây hay kết hợp với Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục tạo nên bức tranh phong cảnh về 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông với thú vui tao nhã.

Đa phần số tranh được biểu hiện trên 4 bức riêng biệt Tùng – Cúc – Trúc – Mai trong khung hình chữ nhật. Thỉnh thoảng tranh được sáng tác trong khay tròn, hình tượng cái quạt hay cả 4 bức đều được kết hợp trên cùng khung tranh chữ nhật nằm ngang. Phá cách hơn đó là điêu khắc Tứ Qúy trên 4 mặt của một gốc cây.

Tranh gỗ Tứ Quý không mang đậm nét cầu kì nên những nghệ nhân thường sáng tạo thêm hay phối hợp thêm một vài các chi tiết khác ví dụ như hoa mẫu đơn, hoa sen, chim khách, chim hỷ tước, gà, trâu… Vào trong tranh. Tranh gỗ đẹp Tứ Quý có những đường nét điêu khắc uyển chuyển, không cứng nhắc, thợ điêu khắc có thể phối hợp thêm nhiều chi tiết tạo ra bức tranh phong phú, hoặc phối hợp giữa những kỹ thuật điêu khắc tán lá cành cây của Nhật Bản, Trung Quốc để tạo ra nét riêng cho mình. Chính vì vậy, những sự phá cách và sáng tạo nên dòng tranh này được khá rất nhiều khách hàng trẻ tuổi ưu chuộng.

Cách chơi bộ tranh Tứ Linh phong thủy

Không giống với dòng tranh gỗ Tứ Qúy có thêm thêm nhiều chi tiết phụ khác vào, tranh Tứ Linh mang đậm bản chất tâm linh, nghiêm trang của 4 linh vật phong thủy. Dòng tranh này được điêu khắc công phu, tỉ mỉ theo những quy tắc nhất định và được biểu hiện hồn tranh gỗ đẹp mà không thêm nhiều chi tiết phụ như tranh tứ quý.

tu-linh-go

Tranh tứ Linh được cho là tượng trưng cho 4 vị thần cai quản 4 phương, mang sức mạnh của 4 yếu tố chính của: Nước – Lửa – Đất – Gió. Người Trung Quốc tin rằng đây chính là bốn vị thần căn giữ 28 chòm sao trong thiên văn, có sức ảnh hưởng và điều phối hoạt động của thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *