Cùng tìm hiểu về làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ

Làng gỗ Đồng Kỵ được biết đến là thương hiệu đồ gỗ cao cấp lâu đời và nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam. Những sản phẩm đồ gỗ Đồng Kỵ không chỉ được sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước mà còn được đưa đi xuất khẩu nước ngoài, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và kiểu dáng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng quý vị độc giả khám phá thêm về ngôi làng Đồng Kỵ- cái lôi của nghệ thuật điêu khắc gỗ này nhé!

Lịch sử về làng nghề đồ gỗ Đông Kỵ

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 22 km về phía Đông bắc, nằm trên đường Tỉnh lộ 232, ngày nay được đổi tên thành đường Nguyễn Văn Cừ và dựa trên con sông Ngũ Huyện Khê. Làng nghề đồ gỗ Đông Kỵ xuất hiện kiêu hãnh như những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc.

Nghề đồ gỗ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ bắt đầu khởi động từ những năm 1960 và nó bắt đầu phát triển mạnh từ năm 1980 khi có thị trường tiêu thụ lớn ở Sài Gòn và Campuchia. Trong quá trình hình thành và phát triển của nghề gỗ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ cần phải khẳng định vai trò lớn lao của một số người dân năng động. Đó là những người đã lựa chọn việc sản xuất, buôn bán đồ gỗ mỹ nghệ và đã mời hoặc tuyển dụng các nghệ nhân, các thợ mộc có tay nghề trong các làng nghề truyền thống đến Đồng Kỵ để làm các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đồng thời đào tạo nghề cho con cháu họ. Điều đặc biệt quan trọng là, khi biết nghề người dân Đồng Kỵ không muốn làm thợ mà muốn làm ông chủ. Họ sẵn sàng vay mượn vốn để lập xưởng, mua nguyên, vật liệu và thuê người đến làm tại gia đình họ. Với suy nghĩ và cách làm như vậy nên số hộ sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ tăng nhanh, thị trường của làng nghề phát triển mạnh cả trong và ngoài nước. Từ quá khứ đến hiện tại của làng nghề Đồng Kỵ đã phản ánh một quá khứ phát triển năng động và sáng tạo của người dân làng nghề, đặc biệt trong đó có sự xuất hiện tinh thần kinh doanh, sự kế thừa và phát huy vốn xã hội của làng nghề như những kiến thức truyền thống, các mạng lưới quan hệ xã hội.

Những sản phẩm độc đạo của đồ đỗ Đồng Kỵ đã làm nên thương hiệu của ngôi làng này

Nét độc đáo của sản phẩm gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ là kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, vì thế rất phù hợp với xu hướng tiêu dùng và gu thẩm mỹ của khách hàng. Và đó cũng chính là lý do giúp sản phẩm gỗ mỹ nghệ của Đồng Kỵ từ lâu đã vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia, trở thành nguồn cung cấp đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu cho nhiều nước trong khu vực như: Trung Quốc, Lào, Thái Lan… Sau đây là những sản phẩm độc đáo đã làm nên tên tuổi của làng đồ gỗ Đông Kỵ:

Tượng gỗ Đông Kỵ: gồm các mẫu tượng phật, tượng phật Di Lặc, tượng Quan Công, tượng Khổng Minh, tượng Tam Đa, tượng các con thú ….Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nơi đây những bức tượng gỗ này càng có giá trị phong thủy và tâm linh hơn cả.

Tranh gỗ treo tường Đông Kỵ: Tranh gỗ Đông Kỵ xuất hiện từ đã lâu và luôn nhận được sự tin dùng và ưa chuộng của hầu hết mọi người. Bằng những sự giản dị, mộc mạc từ chất gỗ cho đến những tinh túy, đường nét nghệ thuật và giá trị thẩm mĩ, tinh thần mà dòng tranh này mang đến khiến tranh gỗ Đông Kỵ nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Đồ gỗ trang trí: hết sức phong phú như lục bình, khay trà cổ,…

Điều gì làm nên sự khác biệt của đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp Đồng Kỵ

Có lẽ đến với đồ gỗ mỹ nghệ Đông Kỵ bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác, không giống những loại đồ gỗ mỹ nghệ khác trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ Đông Kỵ mang trong mình tất cả những giá trị tinh túy nhất, văn hóa nhất, đặc sắc nhất mà không nơi nào có được.

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ có tâm với nghề. Những người thợ đi trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các sản phẩm là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút rất tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, trạm khắc.

Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ  được gia công hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu gỗ, xử lý sản phẩm, làm đồ ngang đến khâu chạm khắc và hoàn thiện, đánh bóng. Người thợ nơi đây với đôi bàn tay khéo léo tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng … tạo nên các sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo. Chính vì vậy, sản phẩm đồ gỗ Đồng Kỵ rất được ưa chuộng.

Việc bày trí các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đông Kỵ trong nhà ngày càng phổ biến và mang đến nhiều lợi ích cho gia đình bạn: tạo ra điểm nhấn, sự phá cách, tô điểm giúp căn nhà trở nên sang trọng hơn. So với những đồ gỗ thông thường khác thì đồ gỗ nội thất cao cấp là một sản phẩm nghệ thuật độc đáo, điều đó được biểu hiện thông qua các đường nét chạm trổ tinh xảo, điêu luyện với các họa tiết hoa văn rồng, phượng được khắc họa tinh tế thể hiện sự cao sang, tính cách và đẳng cấp của gia chủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *