Đã là dân chơi tượng gỗ phong thùy thì cần phải hiểu hết ý nghĩa của tượng Khổng Minh

y-nghia-khong-minh

Tượng Khổng Minh được coi là một trong các vị quân sư lỗi lạc của Trung Hoa, đây luôn được người dân xem trọng và trang trí trong những nơi đắc địa trong gia đình. Vì ý nghĩa của tượng Khổng Minh đem lại những điều may mắn, điềm tốt cho gia chủ.

Hiểu thêm sự tích về Khổng Minh

Gia Cát Lượng là người đất Dương Đô (ngày nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) quận Lang Nha đời Đông Hán. Ông được sinh vào mùa Thu năm Tân Dậu (181), tự Khổng Minh. Gia Cát là 1 họ kép ít gặp. Ông mồ côi từ bé, thuở bé thường tự ví tài năng của mình như Quản Trọng, Nhạc Nghị. Sau ông chạy nạn sang Kinh Châu rồi tới ở đất Nam Dương thuộc vùng Long Trung, nơi ở đó có trái núi Ngọa Long cương, nhân thế  gọi ông là Ngọa Long tiên sinh, tự cày ruộng và thích làm ca từ theo khúc “Lương Phủ Ngâm”.

Ông đã có 3 anh em, anh cả Gia Cát Cẩn làm quan tại Đông Ngô, em thứ là Gia Cát Quân làm quan đại thần ở nước Thục Hán cùng với ông, em họ Gia Cát Đản làm quan cho nước Tào Ngụy. Ông chính là người giỏi giang nhất nên người đời sau có câu “Thục được rồng (lúc đó có cả ông và em ông Gia Cát Quân), Ngô được hổ, Ngụy được chó”, ví như trong 4 anh em thì ông tài giỏi nhất, Lưu Bị thu nhận được rồng và có cả Gia Cát Quân em ông trong số 3 người (Lưu, Tào và Tôn).

tuong-go-khong-minh

Theo sử sách ngày xưa thì “Khổng Minh Gia Cát Lượng”, chữ “Cát” trong họ Gia Cát của ông có nguồn gốc xuât phát từ việc ông chính là dòng dõi của Cát Anh, 1 tướng theo Trần Thắng khởi nghĩa chống lại Tần. Cát Anh có công, bị Trần Thắng giết chết oan. Khi Hán Văn Đế lên ngôi thì đã sai người tìm dòng dõi Cát Anh và cấp đất Gia làm nơi ăn lộc sau này. Một chi sau này đã lấy sang họ Gia Cát – ghép chữ “Cát” cũ và đất “Gia”.

Gia Cát Lượng là 1 nhà ngoại giao siêu phàm và cũng là 1 nhà phát minh giỏi và có năng lực tốt. Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính là việc giúp hình thành thế chân vạc Tam quốc, liên minh Thục-Ngô chống Tào. Ông đã được công nhận là một trong các chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại của ông và luôn được so sánh với 1 chiến lược gia tài ba khác tại Trung Hoa đó là Tôn Tử.

Ý nghĩa của tượng Khổng Minh

Theo dân gian ngày xưa, khổng Minh được xem là một vị thánh đại diện cho trí tuệ, sự thông minh và tài giỏi cùng với tài chỉ huy lãnh đạo xuất chúng. Chính vì vậy mà Tương Khổng Minh phù hợp cho những nhà lãnh đạo, chuyên gia và các nhà nghiên cứu trí thức… đã đem tới những sự thông minh tài ba có lợi cho học hành thi cử và đỗ đạt được công danh sự nghiệp phát triển và thăng tiến.

khong-minh-go

Tượng Khổng Minh thường được chế tạo ra bằng những chất liệu gỗ quý như: gỗ hương, gỗ mun… hay thậm chí là gỗ sưa để làm tăng giá trị cốt lõi sự cao quý cho những bức tượng.

Sử dụng tượng Khổng Minh bằng gỗ trong nhà hay để trên bàn học, bàn làm việc thì sẽ thuận lợi cho phong thủy. nên để trang nghiêm ngay ngắn tránh để dưới thấp hoặc những nơi âm u và tối tăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *