Để treo được một bức tranh gỗ không hề đơn giản như ta vẫn nghĩ.

Trước khi muốn trang trí cho ngôi nhà của mình bằng tranh gỗ, hẳn các bạn sẽ phải tìm hiểu sao cho hợp với ngôi nhà của mình nhất. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này để có thể tìm cho mình được bức tranh “hợp tình, hợp lý” nhất.

Treo tranh gỗ phù hợp với Ngũ hành.

Trước khi treo tranh tượng gỗ nghệ thuât, ta cần tìm hiểu xem tranh có ngũ hành gì để chọn đúng phương hướng cho bức tranh. Phương nam thuộc hỏa ta nên treo tranh gỗ có ngũ hành thuộc mộc hoặc hỏa, như vậy sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình; tránh treo những bức tranh gỗ mỹ nghệ có ngũ hành thuộc mộc sẽ làm tổn hại tới danh tiếng… Hay phương Bắc thuộc ngũ hành thủy nên treo những bức tranh gỗ mang ngũ hành thủy hoặc kim…

Ví dụ, có rất nhiều nhà thích treo tranh ngựa với mong muốn mang lại may mắn, tài lộc và danh tiếng cho mình mà chưa biết cách treo hợp lí. Khi treo tranh ngựa ta nên đặt ở phía nam của ngôi nhà sẽ giúp gia chủ có được tài lộc.

Treo tranh gỗ nghệ thuật cần phù hợp với nội thất và không gian của căn phòng.

Kích thước của tranh gỗ không được quá to hoặc quá bé so với bức tường treo tranh, kích thước đẹp nhất là bằng khoảng 2/3 bức tường. Dưới bức tranh mà có đặt đồ nội thất như tủ, bàn ghế uống nước,… thì ta cần ước chừng được diện tích của bức tường nằm giữa đồ nội thất và trần nhà, từ đó treo tranh có kích thước bằng 2/3 diện tích của bức tường là hợp lí nhất.

Chiều cao treo tranh gỗ cũng rất quan trọng, nếu dưới tranh có để đồ nội thất, việc treo tranh gỗ cao hơn nhiều hoặc gần sát đồ sẽ là bất hợp lí, không phù hợp mỹ quan. Treo quá cao sẽ tạo sự rời rạc, không đồng nhất, do vậy treo tranh mỹ nghệ cao hơn đồ nội thất khoảng 12-22cm là vị trí hợp lí nhất.

Trong trường hợp bạn muốn treo tranh ở phòng khách, phía trên ghế sofa của gia đình thì nên treo tranh tượng gỗ cách ghế khoảng 1 cánh tay. Rất đơn giản để xác định khoảng cách này, bạn chỉ việc đặt cánh tay vào sát tường,  hướng thẳng với thành ghế sofa và đặt mép tranh vào đúng vị trí phía trên cánh tay, như vậy là ta đã có vị trí hợp lí để treo tranh.

Để treo tranh phù hợp không những dựa vào khoảng cách với tường, với đồ nội thất mà còn cần phù hợp với tầm mắt người xem. Khi đứng, tầm mắt nhìn được tính từ sàn nhà lên khoảng 1,4-1,5m. Ta nên treo những bức tranh gỗ cỡ lớn ở chiều cao này là phù hợp.

Với việc ngồi xem tranh thì khoảng cách sẽ thấp hơn chút, một số nơi hay treo tranh ở tầm mắt ngồi như: khu làm việc, trong phòng bếp, gần bàn trang điểm, nơi đọc sách… Với những nơi như vậy ta phải dựa vào tầm mắt khi ngồi để treo tranh, vừa có thể ngồi vừa được ngắm tranh một cách thoải mái.

Với việc treo tranh cạnh đồ nội thất, ta còn cần chú ý khi treo cạnh những nội thất có kích thước lớn, khi đó ta cũng cần lựa chọn những bức tranh gỗ nghệ thuật có kích thước lớn để treo cạnh, tạo cảm giác phù hợp, cân đối về không gian. Ngoài ra, bạn có thể treo thêm vài bức tranh gỗ nhỏ để bố cục căn phòng trong hài hòa, hợp mắt hơn.

Treo tranh gỗ nghệ thuật phù hợp với chức năng sử dụng của từng căn phòng.

Mỗi một căn phòng với không gian khác nhau sẽ có những bức tranh gỗ phù hợp tương ứng:

Tại phòng ngủ ta nên treo tranh gỗ mẫu đơn hay tranh uyên ương để mang lại phú quý và những điều tốt đẹp cho tình cảm vợ chồng… Ở phòng khách nên treo tranh tượng gỗ ngựa Mã đáo thành công, tranh gỗ thư pháp các chữ hay câu đối, cuốn thư…

Phòng bếp nên treo tranh gỗ hoa quả, đồng quê tạo sự ấm cúng, no đủ cho gian bếp của gia đình mình. Dựa vào bài viết trên đây chúng ta có thể hiểu rõ hơn phần nào về cách treo tranh gỗ. Hãy trở thành một người chơi tranh gỗ nghệ thuật thông minh khi lựa chọn được vị trí và bức tranh phù hợp với gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *