Giải mã ý nghĩa cúng rước vía tượng gỗ Di Lặc đầu năm

Việc thờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành một phong tục quen thuộc của các tín đồ Phật Giáo để cầu bình an. Mỗi một pho tượng Phật mang một giá trị tâm linh khác nhau, tượng gỗ Phật Di Lặc tượng trưng cho sự tươi vui, may mắn, hạnh phúc viên mãn đang được khá nhiều người chọn lựa trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc cúng vía tượng gỗ Di Lặc đầu năm mang ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc giải mã ý nghĩa của việc cúng rước vía tượng gỗ Di Lặc đầu năm để bạn đọc tham khảo nhé!

Theo truyền thuyết thì tượng phật Di Lặc mang dáng dấp của một vị phật có thân hình mập mạp, miệng lúc nào cũng cười hả hê, rạng rỡ, bụng to và phơi ra. Vị phật này có khả năng biến những lo toan, muộn phiền, áp lực thành niềm vui, niềm hạnh phúc, gia chủ chỉ cần nhìn vào mặt hoặc dùng tay xoa vào bụng của tượng phật là có thể xóa đi được mọi lo phiền trong cuộc sống. Cũng chính vì thế mà người ta còn gọi tượng phật Di Lặc là Phật Cười, và được bày trí ở mọi nơi, nhà ở cho đến chỗ làm việc, xe ô tô… Theo truyền thuyết kể lại thì vị Phật này có khả năng biến những muộn phiền, lo âu, giận dữ, áp lực và căng thẳng của con người thành những niềm vui và hạnh phúc. Điều đó cũng được thể hiện ngay trên khuôn mặt với nụ cười hả hê, thư thái, vô lo vô nghĩ, càng ngắm lâu càng thấy tâm hồn thanh thản hơn, Phật tới đâu thì ở đó có hạnh phúc.

Tại sao phải cúng rước vía tượng gỗ Di Lặc vào dịp đầu năm

Trong phong thủy, việc lấy ngày mùng 1 Tết làm ngày vía có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi lẽ ý nghĩa sâu thẳm trong nhà Thiền, do chư Tổ khéo bày chọn ngày này làm ngày vía của Ngài. Theo tục lệ của người Á Ðông nói chung, người Việt Nam nói riêng, phần đông người ta rất chú trọng đến việc kiêng cữ ngày đầu năm. Vì ngày đầu năm, người ta cho rằng đó là ngày quyết định cho việc tốt xấu, hên xui, trọn một năm. Do đó, nên người Phật tử cúng rước vía Bồ Tát Di Lặc với thâm ý là để được trọn năm an vui hạnh phúc. Vì 1 Bồ tát Di Lặc chuyên tu hạnh hỷ xả. Do đó, nên người ta tạc tạo tượng Ngài lúc nào cũng thấy Ngài ngồi an nhiên vui cười hỷ hả.

Hơn thế nữa, đối với những người sành về đồ gỗ và đồ phong thủy thì có thể nhận thấy rõ giữa một bức tượng phật Di Lặc bằng gỗ bao giờ việc tước vía vào Đầu năm cũng mang lại nhiều giá trị phong thủy hơn cả. Vừa chào đón một năm mới rước Ngài về để gia đình luôn yên ấm, may mắn, bình an, hạnh phúc, tài lộc đầy nhà. Sau khi đã cúng rước tượng Phật Di Lặc xong dù bạn có đặt ở bất cứ vị trí nào thì chỉ tượng cũng sẽ là tâm điểm để thu hút ánh nhìn, đồng thời nó còn có khả năng chuyển hóa toàn bộ khí hút vào trong nhà thành năng lượng tốt hơn cho gia đình bạn.

Với ý nghĩa biểu tượng là mang tới hạnh phúc và niềm vui, tượng phật Di Lặc gỗ có thể được bày trí ở bất cứ đâu, có thể là ở nhà riêng, chỗ làm việc, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, để trong xe ô tô…Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *