Hiểu hết ý nghĩa tượng Phúc Lộc Thọ để thờ cúng đúng cách

y-nghia-tuong-tam-da

Hình tượng bộ Tam đa “Phúc Lộc Thọ” được bắt nguồn từ văn hóa và cách giao tiếp của người Trung Quốc và ngày nay những bức đại tự chữ Hán “Phúc Lộc Thọ” được trưng bày ở khắp mọi nơi như trong các gia đình, cửa hiệu, nhà hàng và các doanh nghiệp ở Việt Nam. Dù ở hình thái nào thì bộ Tam đa đều được dùng để cầu mong điều Phúc Lộc Thọ sẽ đến với mình. Và bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu thêm về ý nghĩa của bộ Tam đa này.

tam-da-go-huong

Phúc Lộc Thọ là tên gọi của ba Tiên ông Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh trong phong thủy 3 điều quan trong nhất của mọi người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền, Lộc là tiền lộc dồi dào và Thọ là sống lâu không bệnh tật.

Ý nghĩa của tượng ông Phúc.

Từ thời nhà Minh (1368-1644), người ta đã thường xem ngày đẹp và khắc lên cánh cửa trước 1 chữ Phúc lớn đại diện thay cho ông Phúc để cầu mong điều hạnh phúc tới nhà, đúng như mong muốn của người Trung Quốc, phúc tinh cao chiếu, nghĩa  là sao phúc từng cao chiếu xuống hay câu: , đa phúc đa thọ, nghĩa là nhiều may mắn nhiều tuổi thọ, thường dùng  để chúc nhau. Ngoài hình con giơi đại diện cho chữ phúc, người ta còn dùng  trái phật thủ hay tranh ảnh vị Phúc Thần và vị Môn thần dán trên cửa hoặc khắc trên mặt cửa đình chùa.

Ý nghĩa của tượng Lộc.

Lộc theo ta hiểu  là Quan Lộc, có thứ của Vua ban, có loại của Dân biếu. Vua ban nghĩa là ghi nhận công lao của bầy tôi đã chí công vô tư, thay cho Vua cai trị, chăn dắt đám dân chúng dưới quyền! Còn đối với dân kính biếu Quan, để giãi bày lòng biết ơn về 1 công việc nào đó, quan đã vì quyền lợi chính đáng của dân mà làm. Do vậy mà  hoàn toàn có thể nói: Lộc được coi là sự ghi nhận công lao các Quan: công lao với Dân và công lao với Vua, với Nước. Có công với nước thì mới có Lộc ! Chính vì thế  nên theo phong thủy nhà ở tượng hay tranh ảnh của ông Lộc đã được ứng dụng phổ biến trong đời sống để mong muốn về tài tiền và may mắn.

Ý nghĩa của tượng Thọ.

Thọ có nghĩa là sống lâu tới trăm tuổi, khát khao có được một cuộc sống hạnh phúc, an nhàn. Thọ còn có thể hiểu theo nghĩa là nhận lại. Tức là càng sống lâu thì càng nhận lại được nhiều điều may mắn trong cuộc sống hàng ngày.

phuc-loc-tho-go-huong

Bộ Tam Tiên “Phúc Lộc Thọ” mang đến nguyên khí của sao Lục Bạch Kim Tinh có công dụng vô cùng to lớn trong vận 8. Cát khí đem lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc và công danh, và được tiền tài thăng tiến, thường dùng để làm tăng cát khí tới cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch chủ về phúc lộc, công danh, học hành hoặc làm gia tăng tuổi thọ lâu dài, sức khoẻ và cầu sinh được thêm nhiều con cái.

Nhiều người ở nước ta thỉnh tượng về thờ cũng là vì  tượng có ý nghĩa vô cùng to lớn của tượng Phúc Lộc Thọ nhưng  khi trưng bày tượng cần lưu ý trưng bày theo thứ tự thì mới đem lại nhiều may mắn và phúc lộc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *