Khám phá bí mật về gỗ hoàng đàn trong chế tác các sản phẩm tượng gỗ

Gỗ Hoàng đàn được biết đến là một loại gỗ quý được các đại gia trong giới sưu tầm đồ gỗ săn lùng. Thậm chí nhiều người còn bất ngờ trước vẻ đẹp cũng như giá trị của nó. Giá trị của những món đồ chế tác từ Hoàng đàn chính là bởi lớp tuyết bao bọc xung quanh cũng như mùi thơm trăm năm không phai. Và bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc khám phá bí mật về gỗ hoàng đàn trong chế tác các sản phẩm tượng gỗ.

Đặc điểm của gỗ hoàng đàn không phải ai cũng biết

Cây Hoàng đàn có tên khoa học là Cupressus tonkinensis Silba, thuộc họ Trắc bách diệp – Cupressaceae. Phân bố hẹp ở các dải núi đá vôi cao chót vót. Gỗ hoàng đàn thì phần rễ thường giá trị hơn phần thân cây, vì ở gốc rễ phần nhựa hoặc tinh dầu đậm đặc hơn. Khi gỗ hoàng đàn qua thời gian, nếu bị khô kiệt không có khả năng tạo tuyết thì giá trị chỉ còn lại một phần mười giá trị gỗ tươi nhiều tinh dầu. Hoàng đàn là cho gỗ thẳng, có vân gỗ đẹp, chịu mối mọt. Gỗ Hoàng đàn thường sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ cao cấp.  Đây là loại gỗ quý với đặc trưng là mùi thơm dịu nhẹ, xét về mùi hương, gỗ Hoàng đàn chỉ đứng sau trầm hương. Gỗ Hoàng đàn giá trị nhất ở phần lõi màu vàng có nhiều dầu nên không bao giờ bị cong vênh, mối mọt

Gỗ Hoàng đàn có những đặc tính quý hiếm và có thể xếp vào hàng độc nhất vô nhị của mình nên hoàng đàn ngày càng bị thu mua ráo riết.Những cây gỗ lớn trong tự nhiên hầu như không còn. Trên thị trường khối gỗ hoàng đàn có thể tích từ 8 kg đến vài chục kg thì cực hiếm, giá cả giao động khoảng 3 – 4triệu đồng một kg, còn rễ cây nhỏ cỡ chuôi dao cũng khoảng 600-800 nghìn đồng một kg. Chính vì giá trị lớn nên khi đục tượng hoàng đàn, người thợ mà thường phải là những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm, bao giờ cũng đục để làm sao tránh hao gỗ nhất.

Ý nghĩa, vai trò của gỗ hoàng đàn trong chế tác các sản phẩm tượng gỗ

Tượng phật làm từ gỗ Hoàng Đàn là lựa chọn số một cho các phật tử. Hoàng Đàn là loại gỗ rất thơm và cao quý mà hiếm loại gỗ nào có được. Điểm đặc biệt chính là tinh dầu tiết ra từ gỗ gặp không khí tạo ra một lớp tuyết rất đẹp và lạ. Bí quyết ở đây đến từ những nghệ nhân đó là không dùng giấy giáp làm mịn bề mặt mà phải đục đẽo bằng tay. Vì là loại gỗ quý hiếm nên giá trị của nó rất đắt. Nó dùng để chế tác các món đồ mĩ nghệ tinh xảo như tượng phật, thần tài, tranh,…

Tượng phật làm từ gỗ Hoàng Đàn là lựa chọn số một cho các phật tử, vì đây là loại gỗ quý hàng đầu, có giá trị lẫn giá thành cao, đặc biệt gỗ Hoàng Đàn rất thơm, thể hiện cho sự linh thiêng của thánh phật.

Ngoài ra, gỗ Hoàng đàn có rất nhiều công dụng. Không chỉ là những món đồ tinh xảo với giá trị trang trí cao, với mùi thơm dễ chịu, nó được gia chủ sử dụng để trong nhà, tủ quần áo, xe hơi,…giúp khử mùi rất tốt.

Một số người vì lợi nhuận đã làm Gỗ Hoàng đàn giả bằng loại gỗ không quý hiếm, không có giá trị như Hoàng đàn. Loại gỗ này cũng lên tuyết nhưng tuyết của Hoàng đàn lấp lánh, trắng muốt trông rất đẹp mắt. Do đó bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn Hoàng đàn, tránh mua phải hàng giả. Chúc bạn may mắn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *