Lựa chọn tranh gỗ đẹp không hề dễ

tranh-go-dep

Ngoài những bức ảnh chụp thì vãn còn có những cách lưu giữ những kỉ niệm và phong cảnh đẹp để được nhiều người lựa chọn như thế chính là tranh gỗ đẹp. Họ lưu giữ lại những điều đó trên nguyên liệt gỗ với khát khao mong muốn chúng được tồn tại theo thời gian và nâng tầm giá trị của chúng.

Hội tụ tinh hoa của văn hóa châu Âu – tranh gỗ đẹp

Tranh gỗ là một vật phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh hoa, nét đẹp văn hóa đặc sắc của con người nước ta nói riêng và Châu Á nói chung.

tranh-go-ca-chep

Từ những bề mặt gỗ phẳng được xem như là vật vô tri vô giác, dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã làm nên bức tranh sôi động, đường nét khắc uyển chuyển. Không như những dòng tranh hội họa dùng màu sắc để biểu hiện được những đường nét, độ sáng tối, sự xa gần trong không gian. Bên cạnh đó, tranh gỗ còn thể hiện sự được xa gần bằng những đường nét chìm nổi, bức tranh gỗ đẹp được điêu khắc cơ bản không phải là sử dụng màu tô vẽ lên vẻ đẹp của nó, mà chúng dựa trên màu gỗ mà thành. Những người thợ lành nghề làm tranh gỗ giỏi vừa phải tạo ra bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo vừa phải giữ được sự tinh tế  từ vân gỗ đến màu sắc tự nhiên của những loại gỗ mình đang làm. Nguyên liệu gỗ của tranh tạo cảm giác ngôi nhà được trở nên ấm áp và thân quen hơn rất nhiều.

Một vài loại tranh gỗ đẹp đang thịnh hành

Những người chơi tranh gỗ chắc chắn sẽ phải cảm phục các tác phẩm được chế tác ra từ những khúc gỗ về sự chi tiết tỉ mỉ cũng như là sự cố gắng của đôi bàn tay thợ gỗ. Nghệ thuật điêu khắc các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ ở Việt Nam đã có sự pha trộn từ Trung Quốc nhưng theo thời gian và sự cải tiến cũng đã có những nét và phong cách độc đáo riêng được kết hợp và đang được ưa thích.

Tranh gỗ đẹp chính là tác phẩm điêu khắc được đắp nổi hay là điêu khắc xuống bề mặt làm nổi trội cho các hình ảnh điểm 3D đang được mô tả. Tranh gỗ đẹp thủ công mỹ nghệ luôn yêu cầu các nghệ nhân cần đáp ứng được một cách chuyên sâu và được cải tạo qua một thời gian.

Ngoài ra, những dạng tranh gỗ đẹp nghệ thuật gần như làm bằng tay cùng một vài công cụ như búa dùi nhất bởi các nghệ nhân làm trên các mặt phẳng gỗ hình chữ nhật phẳng có chiều dày ít nhất là 5 tới 10 cm. Các điểm hình được chỉnh sửa  tỉ mỉ, chi tiết phối trên mặt gỗ phẳng, đi cùng với mặt phẳng. Thời gian làm những sản phẩm tranh gỗ đẹp phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn của những người thợ cùng mức độ cầu kì từ những vật khối. Các nội dung hay  được dùng cho chạm tranh gỗ đẹp thông dụng ví dụ như Tùng Cúc Trúc Mai, Tứ Linh, Vinh Quy Bái Tổ, Cá Chép Hóa Tồng, Bát Mã Truy Phong…

tranh-ngua-go

Và được đang được thịnh hành. Những chi tiết trên tranh gỗ đẹp hầu hết có tầm ảnh hưởng lớn trên bản thân do từng người nghệ nhân như độ cao, độ cong vênh hoặc nét sắc xảo hay hay nét dứt khoát. Chạm trổ tranh gỗ đẹp đòi hỏi cao về mặt sáng tạo 3 chiều cùng sự tỉ mỉ, kiên trì trong thực hiện chi tiết kích cỡ nhỏ có mức tinh xảo nhiều. Qua bài trên người đọc đã có thể biết được giá trị của những bức tranh gỗ đẹp được nằm ở vị trí nào rồi chứ. Hãy liên lạc với chúng tôi để bạn có thể hiểu sâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *