Ngỡ ngàng trước giá trị quý và hiếm của gỗ sưa

Cho đến nay, giá trị của cây gỗ sưa vẫn luôn là một ẩn số. Không chỉ sở hữu giá trị kinh tế cao mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Chúng ta đã không còn quá xa lạ việc hiện nay các lái buôn của Trung Quốc sang Việt Nam lùng sục gỗ sưa khắp mọi nơi và chấp nhận với mức giá hàng chục, thậm chí là hàng tỷ đồng cho một cây. Hãy cùng giải mã tại sao gỗ sưa lại quý hiếm và đắt đỏ đến như vậy, chắc chắn rằng bạn sẽ vô cùng bất ngờ bởi những thông tin dưới đây.

Gỗ sưa là gì?

Gỗ sưa còn được gọi với các tên khác như gỗ huê mộc vàng, gỗ trắc, gỗ huỳnh đàn đỏ, trắc thối…Gỗ sưa có mấy loại? thường loại gỗ này có hai loại là sưa trắng và sưa đỏ, tuy nhiên sưa đỏ thường có nhiều giá trị hơn.

Gỗ sưa được sinh trưởng tại thổ nhưỡng Việt Nam cho chất lượng tốt nhất. Người xưa thường dùng gỗ sưa để làm ngai vàng, bàn ghế, giường tủ cho vua chúa, những gia đình quý tộc. Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10-15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá cây gỗ sưa dài 9-20 cm; cuống thường không lông, lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng…

Đây là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít, hầu như là đã bị khai thác hết. Chính vì sự quý hiếm của nó nên rất nhiều người ráo riết khai thác nó. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “gỗ sưa trăm tỷ”.

Tác dụng của gỗ sưa

Đây là loại gỗ rất tốt, bền, không mối mọt, không biến hình, độ ổn định cao, nên rất thích hợp làm đồ sử dụng trong gia đình. Thật vậy, một cây gỗ sưa với tuổi đời trên 20 năm tuổi khi được ngâm lâu vào trong bùn hoặc trong nước vẫn không bị mục rữa hoặc bay mùi hương. Chưa hết, khi thử nghiệm phơi một đoạn gỗ sưa dưới trời nắng gắt, gỗ sưa vẫn không hề bị bong tróc hoặc thậm chí là cong nứt như các loại gỗ bình thường.

Ngoài tính bền, từ gỗ sưa còn toát lên mùi hương thoang thoảng cực kỳ dễ chịu. Mùi hương này tuy nhẹ nhưng lại bám rất lâu trên quần áo hoặc trên da. Nó cũng có tác dụng xoa dịu hệ thần kinh, làm giảm các triệu chứng khó chịu mà những người hen suyễn hay gặp phải. Do đó, quả là không khó hiểu khi loại cây này đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Về hình thức, loại gỗ này có màu vàng kim, ôn nhuận, tâm gỗ có màu hồng đỏ, đặc biệt, vân gỗ không theo quy tắc nào, có lúc có hình hồ ly, có khi có hình người già, có khi lại ra hình một mái tóc dài. Có thể coi vân gỗ sưa là vua của các loại gỗ vân đẹp nhất hiện nay.

Có lẽ những lý do trên đây đã giải đáp được tại sao gỗ sưa lại đắt đỏ như vậy. Cùng với gỗ sưa, các sản phẩm được sản xuất từ gỗ sưa như tượng gỗ sưa, ghế gỗ sưa… cũng đang dần hút hàng và hãy tìm hiểu thêm đi, bảo đảm rằng bạn sẽ rất  ngỡ ngàng về giá tiền của nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *