Những kiến thức về Ban Thờ Thần Tài

Ban thờ thần tài không chỉ làm bằng gỗ mà còn làm bằng rất nhiều vật liệu. Song tốt nhất và phổ biến nhất vẫn là chất liệu gỗ, tuy nhiên trên thị trường có bàn thờ làm bằng vàng thau lẫn lộn, cũng có nhiều lý do giải thích cho việc này. Tuy nhiên thì yếu tố lợi nhuận vẫn đứng đầu do đó họ đã làm ăn bất chính, sai sự thật khi nói về gỗ muồng họ có thể hô biến thành gỗ cẩm lai và đặc biệt với một số hoa văn họa tiết được làm ra bằng nhựa chứ không phải gỗ, sau đó người ta gắn vào.
Lý do thứ 2 là người dân muốn làm ra sản phẩm ngon, bổ, rẻ  để đẩy hàng cho nhanh đánh vào lòng tham của các khách hàng nên người ta đã tìm cách ăn gian. Thật ra việc bán dưới gia thành sản xuất xưa nay không có chuyện này, nhưng để đáp lại lòng tham của khách hàng bắt buộc phải tìm cách gian dối. Cuối cùng không ai khác chính khách hàng phải chịu hậu quả. Không dễ để tìm ra một địa chỉ mua bàn thờ thần tài chuẩn chất lượng mà giá cả đúng với gia trị của bàn thờ. Nếu quý vị đang tìm sản phẩm chất lượng đúng với giá thành thì hãy đến với chúng tôi, tuy chúng tôi hiện tại chưa đáp ứng đủ thị trường nhưng vẫn có thể phục vụ được quý vị tốt nhất, điều này đã làm lên thương hiệu của chúng tôi.

Truyền thuyết Thần Tài, Thần Thổ Địa

Ở Trung Quốc xa xưa đã có tụ thờ Thần Tài và ở nước ta, người dân thờ thần tài đầu tiên vào đầu thế kỷ XX. Dân giang truyền lại xưa có một người buôn bên Trung Quốc cố tên là Âu Minh, đi ngang qua hồ Thanh Thảo đã có cơ hội may mắn được gặp Thủy Thần, được Thủy Thần tặng một gia nhân có tên Như Nguyên. Âu Minh vui mừng cảm tạ và mang Như Nguyên về nôi, từ đó trở đi công việc làm ăn của Âu Minh lên như diều gặp gió. Trong một ngày Tết, Âu Minh đã không kiềm chế bản thân mà đánh Như Nguyên. Như Nguyên vì sợ hãi mà chui vào đống rác và biến mất. Sau đó Âu Minh làm ăn thất bát liên miên.

Từ đó người ta nói Như Nguyên chính là Thần Tài và lập lên bàn thờ để thờ Như Nguyên, cũng vì lẽ đó mà bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở góc khuất trong nhà. Theo sử này thì trong 3 ngay Tết mới có tục lệ không quét nhà và hốt rác vì sợ làm mất thần tài ẩn trong những đống rác.

Cũng có quan niệm khác nghĩ rằng Thân Tài chính là thổ thần mà thành, Thần Thổ Địa chính là thần hộ mệnh của dân làng, cai quản đất đai mang lại an lành cho dân làng, gia súc. Khi người Việt cổ đi khai hoang, thời gian đầu họ gặp quá nhiều khí khăn nên cần một niềm tin xuất hiện để làm chỗ dựa đó là niệm tin có các vị thần. Thần Đất hay còn gọi là Thần Thổ Địa là vị thần bảo hộ cho người dâ, cho cây trái hoa màu cũng chính ngài là người trông giữ tiền bạc.

Một sử tích khác lại cho rằng Thần Tài chính là Bố Đại La Hán, còn có tên là Nhân Yến Đà Tôn Giả ở Ấn Độ cũng chính là một trong thập bát vị La Hán. Ông là chuyên gia bắt rắn, ông đeo túi vải to trên lưng và chuyên bắt rắn độc trong rừng chỉ nhổ rang rồi lại thả đi. Trung Hoa nhân cho rằng Bố Đại đầu thai tại nước Lương có tên là Phó Đại Sĩ, tính tình hòa đồng vui vẻ, ăn mặc tự do thoải mái, mang theo túi vải to, ai cho gì cũng lấy bỏ túi rồi đem phân phát cho trẻ em. Do đó tượng Thần Tài đứng sẽ có túi to hai tay đưa lên trời cười sảng khoái mang ý nghĩa cho sự may mắn và thành công.

Mặc dù Thần Tài được coi là một hình tượng khác của Thổ Địa nhưng cả 2 đều có những yếu tố tâm linh làm chỗ dựa cho dân gian, mang ý nghĩa giúp cho sự làm ăn phát đạt, cho nên khi thờ Thần Tài thường sẽ thờ với Thổ Địa. Trong những gia đình kinh doanh buôn bán, người ta thường thờ cúng Thần Tài quanh năm, buổi sáng trước khi bán hàng họ thắp hương để cầu mong “mua may bán đắt”. Chính việc thờ cúng thần tài mang ý nghĩa giao lưu văn hóa rất cao.

Cũng theo một điển tích khác, vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch chính là ngày mà Thần Tài thăng thiên. Từ đó người ta thờ cúng Thần Tài và Thần Đất vào chính ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Xưa truyền rằng dưới dương gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên thiên đình, vị thần cai quản tiền bạc và tài lộc.

Vào một ngày đi chơi uống rượu vì quá say xưa mà rơi xuống dương gian, đầu dập vào đá nên mê man không biết gì, sáng ra thì người ta thấy một người ăn mặc rất lạ như đang đi diễn tuồng cải lương lại tưởng bị điên. Nên mọi người đã lột sạch quần áo mũ nón của Thần Tài và mang đi bán. Sau khi tỉnh dậy không nhớ mình là ai mà lại không mặc gì trên người nên không biết đi đâu về đâu.

Ngài không biết làm việc gì dưới dương gian nên hay đi lang thang khắp nơi để ăn xin. Có một cửa hàng kinh doanh nọ chuyên bán gà, vịt, heo nhưng luôn bị ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin liền mời vào ăn. Kỳ lạ từ khi Thần Tài vào ăn thì khách kéo tới như đi hội, người bán hàng thấy điều đó nên hôm nào cũng tìm cách mời Thần Tài vào ăn. Khách hàng ở quán đối diện cũng sang hết bên này ăn.

Sau đó một thời gian, người chủ nọ thấy rằng Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày mình phải cho ăn uống ngon, lại toàn dùng tay bốc người thì hôi hám. Nghĩ rằng Ngài sẽ làm khách hàng sợ mà không dám đến quán ăn hơn nữa tổn hao đồ ăn chỉ để cho ăn mày nên đã tìm cách mà đuổi Ngài đi. Quán đối diện trước giờ đều rất đông khách mà nay không có ai tới thấy vậy nên cũng mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ khách cũ lại trở về. Khi thấy điều đó ai cũng tìm cách tranh giành mời Thần Tài ăn bằng được để cho quán của mình đông khách. Dân làng khu đó thấy ngài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua tại chính cửa hàng nơi quần áo ông bị bán ở đó, sau khi mặc lại trang phục của mình thì ngài nhớ lại mọi chuyện và thăng thiên. Thấy vậy người ta coi Thần Tài như báu vật rồi lập bàn thờ từ thưở đó.

Ngày vía Thần Tài

Từ điển tích trên, để tưởng nhớ tới Thần Tài, dân làng đã chọn một ngày làm ngày vía của Thần Tài chính là ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Vào ngày này, mọi người trong nhà, trong những mô hình kinh doanh đều thở Thần tài và sắm lễ vật cũng để lấy vía của ngài cầu xin một năm mới làm ăn vượng lộc.

Thường thì người ta sẽ mua: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 cá nóc nướng, 1 cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng và xin vía thần Tài, cầu cho Năm tới vượng thịnh.

Nhà cửa mà đẹp mà ngăn nắp, Thần Tài Thổ Địa được sạch sẽ thì mọi chuyện làm ăn coi như thuận lợi

Cách bài trí bàn thờ của Thần Tài và Thổ Địa

Khác với bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Thần Tài đặt ở một góc hay một xó nào đó, và được dán giấy đỏ. Có thêm bài vị và câu đối 2 bên. Trên đỉnh của bàn thờ có hai ngọn đèn sẽ được thắp sáng khi thắp hương. Hai bên, phía trái tính từ bên ngoài vào thì ông Thần Tài ở bên trái còn Thần Thổ Địa ở bên phải. Ở giữa phải đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Bà hũ này cuối năm mới được thay, giữa bàn thờ là bát nhang, bát nhang này phải theo thủ tục nhất định mới được bốc. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ người ta dùng kéo cố định bát nhang với bàn thờ.

Lọ hoa phải đặt bên tay phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái. Hoa phải chọn hoa hồng, hoa đồng tiền. Trái cây phải là ngũ quả. Ngày thường thì lễ đơn giản trầu nước nhưng dịp giỗ Tết người ta thường cúng lễ mặn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *