Tranh tứ quý là gì? Ý nghĩa của tranh tứ quý tùng – cúc – trúc – mai

tranh-tu-quy-go-huong

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm 4 bức tranh tiêu biểu tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là một trong những bộ tranh Tứ Quý đẹp nhất đem lại nhiều ý nghĩa phong thủy và ngày nay đang được thịnh hành nhất.

tranh-tu-quy-dep

Theo định nghĩa tranh Tứ Quý là gì ở rên thì các bức Tùng Cúc Trúc Mai đều mang đến những ý nghĩa riêng nhưng luôn luôn thể hiện chung một nội dung nhất định.

Trước tiên, tranh tứ quý về cây Tùng

Cây tùng là tượng trưng cho mùa xuân, chữ tùng được hiểu là cây thông. Ngày xưa mọi người xem cây Tùng dại diện cho trăm cây, ngoài có ý nghĩa là trường thọ trường tồn ra thì cây tùng còn tượng trưng cho khí tiết. Không những vậy, theo quan niệm của người Trung Quốc cây tùng còn có khả năng khác đó là trừ tà ma, làm tan biến mua quỷ do vậy mà cây tùng đem đến sự bình yên và bình an cho mọi người. Chính vì như thế trong từng bức tranh phong thủy thì hình ảnh cây tùng có ý nghĩa là đại trượng phu, bậc trượng phu.

Thứ 2, về tranh tứ quý về cây cúc

Cây hoa Cúc là một trong 4 loài hoa quyền quý cao sang trong văn hóa của người Trung Quốc. Nó đại diện cho sự trường thọ, cho phúc lộc giàu có. Trong phong thủy hoa cúc mang đến cho gia chủ một cuộc sống đơn giản và cân đối trong mọi việc. Qua đó, hoa cúc cũng mang lại nhiều may mắn cho ngôi nhà. Bên cạnh đó hoa cúc tàn nhưng không rụng mà nó chỉ ủ rũ trên thân của nó. Do vậy, hoa cúc gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết kiểu gục gã.

Thứ ba, tranh tứ quý về cây Trúc

Cây Trúc có nghĩa là cây cảnh được người ta hay chơi cây Trúc quân tử. Cây Trú cũng có thể là cây có thể sống được ở những nơi cằn cỗi nhưng quanh năm vẫn tươi tốt, đốt trúc ngay thẳng từ bé. Nếu bị đốt cháy thân cây trúc nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không bao giờ cong gãy. Do vậy, ý nghĩa của tranh phong thủy mà các hình ảnh cây trúc chính là một trong các hình tượng dũng mạnh của sự trường thọ. Đây là hình tượng của tính kiên trì giúp vượt qua mọi nghịch cảnh và có thể chống lai với mọi sóng gió của cuộc đời. không những thế, cây tre cây trúc còn là hình ảnh tượng trưng cho tài lộc.

Cuối cùng là tranh tứ quý về cây Mai

Cây mai trắng nên nó đại diện cho sự thanh khiết. Mai chịu qua gió tuyết mùa đông thể hiện sức khỏe phi thường cùng một sức sống mãnh liệt. Khi mua xuân đến hoa mai nở 5 cánh tức báo hiệu xuân tới. Trong tranh phong thủy hình ảnh hoa mai đại diện cho sự cao thượng đại diện cho sự vinh hoa cao sang tượng trưng cho các vị vua thời phong kiến. Cứ tết đến xuân về hình ảnh hoa mai đơm bông nảy trồi. Do vậy mà ý nghĩa của hoa mai là mang lại sự tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

tranh-tu-quy-3d

Với những câu hỏi trên đã được chúng tôi giải đáp. Rất hi vọng người đọc có thể hiểu và nắm rõ được từng ý nghĩa của loài cây đó chính là những mảnh ghép trong bộ tranh tứ quý này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *