Tượng gỗ phong thủy và những điều không phải ai cũng biết

Có thể thấy trong vài năm trở lại đây, thú chơi tượng gỗ phong thủy dường như đã “ăn sâu vào máu” của người yêu thích phong cách hoài cổ. Đặc biệt, những ngôi nhà có thiết kế theo phong cách hiện đại cũng đang sử dụng tượng gỗ phong thủy để bài trí nhằm tăng thêm cảm giác thiền tĩnh, bí ẩn hơn. Việc bài trí tượng gỗ phong thủy không chỉ giúp gia chủ gia tăng nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn mang những ý nghĩa nhất định về mặt phong thủy mà không phải ai cũng biết.

Đối với ai được coi là “sành” chơi đồ gỗ mỹ nghệ thì một bức tượng gỗ được coi là có gía trị là phải phải mang đậm tính triết lý phương Đông, cụ thể là phải tuân thủ theo quy luật Âm Dương – Ngũ Hành và thuật phong thuỷ

Thú chơi tượng gỗ phỏng theo Âm Dương – Ngũ Hành để thuận theo phong thuỷ phải tuân thủ một cách chặt chẽ về cả chất liệu, kích thước, cách sắp đặt, màu sắc sao cho đúng với 8 quẻ trong bát quái. Cụ thể như hướng Nam theo bát quái là âm Hoả, có tính nóng nên phù hợp với các màu rực rỡ như đỏ, vàng và ứng với mùa hè và cung Danh Vọng. Hướng Tây là âm Kim phù hợp với các màu sáng, trắng, ứng với mùa thu và cung Quí Tử. Còn hướng Bắc vốn là dương Thuỷ, phù hợp với các màu tối như đen, tro, nâu thẫm; ứng với mùa đông và cung Sự Nghiệp…

Giá trị từ những bức tượng gỗ phong thủy

Không phủ nhận rằng những bức tượng gỗ đẹp và mang giá trị nghệ thuật. Chúng được sử dụng làm vật trang trí là chủ yếu. Từ rất xưa, người Việt Nam đã có thú vui chơi đồ gỗ. Những bức tượng gỗ mô phỏng những vị thần, vị tướng, những con vật linh thiêng,, xuất hiện ở mọi nơi.

Người Việt Nam chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Đông nên khá đề cao giá trị tâm linh. Những bức tượng gỗ có giá trị lớn được người ta nâng niu như một vật báu. Qua thời gian chúng được thổi hồn vào những câu truyện mang ý nghĩa tâm linh nên lại càng được người mua đề cao. Những bức tượng gỗ phong thủy phác họa chân dung của những vị thần, vị thánh, những con linh vật,…được sử dụng như một cách đạt được ước nguyện. Người cầu tài lộc, người cầu may mắn, sức khỏe,… và mỗi lời nguyện ước lại ứng với một hình tượng cụ thể.

Những mẫu tượng gỗ phong thủy hay dùng

Tượng gỗ Di Lặc: Tượng Di Lặc vẫn được gọi với cái tên dân gian là phật cười. Theo truyền thuyết kể lại, Di Lặc là vị phật có dáng vẻ mập mạp, đi chân đất khất thực khắp thế gian. Phật đi tới đâu trẻ con vây quanh, yêu quý chạy theo sau để vui chơi nô đùa. Đức phật vui cười hiền hậu cùng lũ trẻ nhỏ. Phật Di Lặc vẫn được coi là hiện thân của sự hạnh phúc, vui vẻ và lạc quan. Đặt để tượng trong nhà những mong mọi chuyện buồn xui mau chóng qua đi, thay vào đó là sự hân hoan, vui tươi và hạnh phúc tràn ngập ngôi nhà. Đây cũng được coi là ước nguyện và mục tiêu sống của hầu hết chúng ta.

Tượng Quan Công: Quan công với hình ảnh khí khái mãnh liệt, oai nghiêm gương mặt cương quyết có phần dữ dằn, mặt đỏ và dâu dài, trên tay luôn cầm long đao trong tư thế sẵn sàng. Người ta quan niệm rằng Tượng Quan Công có gương mặt càng dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh và càng có giá trị phong thủy sâu sắc.

Tượng Tam Đa: Tam Đa Phúc Lộc Thọ là ba điều mơ ước muôn thuở của mỗi người, mỗi nhà và đem lại may mắn cho gia chủ. Chính vì thế mà Tam Đa Phúc Lộc Thọ được trang trí rất nhiều trong ngôi nhà và không gian việt với mong ước đem lại mọi điều may mắn cho gia đình mình.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn tìm và lựa chọn được một bức tượng gỗ đẹp cho ngôi nhà của mình. Và đừng quên áp dụng những nguyên tắc về phong thủy nhé. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *