Ý nghĩa của bộ tranh tứ linh mà bạn cần biết

tranh-go-tu-linh

Ngày nay có rất nhiều người đam mê tranh Tứ Linh với nhiều mục đích như để trang trí là chủ yếu nhưng mấy ai biết rằng tranh Tứ Linh ngoài mục đích trưng bày, mà chúng còn mang lại ý nghĩa vô cùng sâu sắc. vậy ý nghĩa của bộ tranh Tứ Linh là gì?

Ý nghĩa của bộ tranh Tứ Linh trong cuộc sống

Tranh gỗ Tứ Linh mà trước tiên mà tất cả mọi người ai ai cũng kính trọng nhất đó là bức tranh đá quý in hình tượng Rồng vì Rồng đại diện tiêu biểu và được xem là loài vua có vảy có tài biến hóa , Rồng làm tối được, làm sáng được, làm to được, làm nhỏ được, nhằm tiết xuân phân thì lên trời, mục đích tiết thu phân thì xuống biển hoặc xuống đất.

tranh-go-tu-linh

Một trong những bức tranh Tứ Linh tiếp theo là bức tranh mang hình tượng Lân, hay Kỳ Lân, ý nghĩa bộ tranh Tứ Linh khi nói đến không thể bỏ qua đó là ý nghĩa của Kỳ Lân. Là một trong 4 linh vật của Tứ Linh theo tín ngưỡng của dân gian ở nước ta, Kỳ Lân đại diện cho sự bình yên và minh chúa. Đồng thời, Lân cũng đại diện cho những gì là lộc phúc, mang đến may mắn, thịnh vượng. Lân có tướng mạo kỳ dị do là một mẫu tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng sáng tạo của con người từ thời xa xưa nhưng đồng thời ẩn chứa nhiều sức mạnh tâm linh lớn mạnh và huyền bí.

Tiếp theo trong bộ tranh Tứ Linh phải nói đến đó là bức tranh mang hình tượng Rùa vì Rùa tượng trưng cho sự trường tồn và vĩnh viễn. Hình ảnh Rùa đội bia đá, thông thường trên bia đá ghi lại sử sách của dân tộc người Việt chứng tỏ Rùa là loài vật đưa thông tin và các yếu tố văn hóa. Tuy không phải là con vật trong Phật giáo, nhưng loài Rùa cũng là biểu tượng cho sự trường tồn. Trong một vài ngôi chùa từ thời Lý – Trần, Rùa được chạm từ tường bằng đá được dùng để làm bệ đội bia.

tranh-go-tu-linh-trac

Và bức tranh cuối cùng không thể thiếu trong bộ tranh Tứ Linh góp phần quan trọng mang đến ý nghĩa bộ tranh Tứ Linh đó là bức tranh mang hình tượng hình con Phượng. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt hướng là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông Phượng là cây cỏ, cánh Phượng là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì vậy Phượng tượng trưng cho mọi yếu tố trong vũ trụ. Khi Phượng ngậm lá đề hay là ngậm cành hoa đứng bên trên đài sen, nó biểu hiện ý nghĩa là con chim của đất Phật. Mang khả nǎng giảng về đạo pháp, làm những nhiệm vụ giống như các nữ thần chim: nhảy múa, hát ca chào mừng Phật.

Tóm lại, với tất cả những ý nghĩa bộ tranh Tứ Linh đem đến mà bạn không có lí do gì mà không chuẩn bị ngay cho gia đình mình một bức tranh Tứ Linh để đem lại nhiều sức khỏe tiền tài và may mắn thành công cho gia đình.

Quý bạn đọc xem thêm các kiến thức phong thủy về đồ gỗ mỹ nghệ tại: https://dogophongthuy.org/category/tuong-go-phong-thuy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *