Ý nghĩa về Phật Di Lặc trong phong thủy và tâm linh

phật di lặc ngũ phúc

Phật Di Lặc là một vị Phật rất gần gũi với người dân Việt Nam chúng ta. Dễ dàng bắt gặp một bức tượng, tranh Di Lặc ở bất cứ đâu từ nhà riêng cho tới cửa hàng, văn phòng, công ty. Phật Di Lặc cũng được nhiều người sử dụng làm những món đồ phong thủy mang theo bên mình như vòng tay, móc khóa, …

I, Ý nghĩa Phật Di Lặc

Ngài là một vị Bồ Tát của Phật giáo tu về hạnh hỷ xả.

  • Hỷ: Hoan hỷ, vui mừng cho mọi người khi thấy mọi người vui vẻ, hạnh phúc.
  • Xả: Buông xả tất cả mọi thứ của mình để cho mọi người không phân biệt là kẻ thù hay người thân.

Phật Di Lặc từ lâu đã là một hình ảnh mang tới nhiều may mắn và an lành cho con người. Việc xoa bụng Phật Di Lặc được mọi người cho rằng sẽ mang lại nhiều phước lành.

ý nghĩa Phật Di Lặc

Hình ảnh Phật Di Lặc ngày nay được khắc họa là một vị Bồ tát có dáng vẻ mập mạp, chiếc bụng lớn và luôn nở nụ cười trên môi. Trong Phật giáo, Ngài là vị Bồ Tát tượng trưng cho hai đức hạnh là Hoan Hỷ và Khoan Dung, Độ Lượng.

Đức hạnh Hoan Hỷ được thể hiện qua nụ cười vô tư lự của Ngài. Còn đức hạnh Khoan Dung được thể hiện ở chiếc bụng lớn, chứa đựng mọi chuyện vui buồn của trần gian mà không hề âu lo, phiền muộn.

Theo truyền thuyết, khi Ngài còn tại thế. Ngài được mọi người gọi là Bố Đại Hòa Thượng. Đi khắp trần gian để hóa duyên cho mọi người. Hi vọng sẽ giúp mọi người có được thêm nhiều phước thiện.

phật di lặc và sáu đứa trẻ

Đức Phật Di Lặc và ý nghĩa sáu đứa trẻ

Một hình ảnh xuất hiện rất nhiều tại những đình chùa là Phật Di Lặc và sáu đứa trẻ. Sáu đứa trẻ này trêu đùa Phật Di Lặc, đứa thì ngoáy lỗ tai, đứa ngoáy mắt, đứa thì ngoái lỗ mũi, … Đây là một hình ảnh mang ý nghĩa sâu xa là:

6 đứa trẻ tượng trưng cho lục trần: Sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp. Ý nghĩa của hình ảnh này là dù có 6 giặc trần quậy phá thì tâm Ngài vẫn không dao động. Hình ảnh ấy cho chúng ta thấy được phẩm hạnh Hoan Hỷ và Khoan dung của Ngài.

II, Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc là một vật phẩm phong thủy với ý nghĩa hóa giải những ưu phiền, áp lực của con người trở thành niềm vui và hạnh phúc. Trong Phật giáo thì tượng Phật Di Lặc là một hình ảnh nhằm giáo hóa chúng sinh. Để mọi người noi theo tấm gương của Ngài mà học được hai đức tính hoan hỷ, khoan dung.

Muốn học được những đức tính đó thì yêu cầu con người phải tu được tứ vô lượng tâm là: Từ, Bi, Hỷ, Xả. Đây là bốn đức tính cần thiết để có được cuộc sống an vui, hạnh phúc lâu dài.

Tượng Phật Di Lặc được thể hiện qua rất nhiều hình ảnh khác nhau. Hình ảnh phổ biến nhất hiện nay vẫn là tượng Phật Di Lặc mang thỏi vàng, tiền xu, hũ vàng hay túi vải. Đây là bức tượng thường được những người kinh doanh rất yêu thích vì giúp mang tới nhiều tài lộc và thịnh vượng.

Bức tượng này thường được để tại công ty, cửa hàng, văn phòng, nhà hàng, những điểm kinh doanh, …

Chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của những bức tượng Di Lặc phổ biến nhất hiện nay:

1, Tượng Di Lặc ngồi gốc Tùng

Cây Tùng trong phong thủy từ lâu nay đã là hình ảnh tượng trưng cho bậc quân tử bền bỉ và kiên trì vượt qua mọi thử thách. Cây Tùng cũng là loại cây có sức sống rất dẻo dai nên cây Tùng còn có ý nghĩa là sức khỏe.

phật di lặc ngồi gốc tùng

Ý nghĩa của bức tượng này là Hạnh phúc, kiên trì, bền bỉ và sức khỏe, trường thọ.

2, Tượng Di Lặc ngồi gốc Đào

Đào tiên là một hình ảnh trong truyền thuyết tượng trưng cho sự trường sinh bất tử qua câu chuyện ăn một trái đào – trường sinh bất lão. Vì thế mà theo phong thủy, cây đào hay cành đào đều là vật phẩm tượng trưng cho sức khỏe.

Ý nghĩa nữa của cây đào là trừ tà, hóa giải hung khí, sát khí. Ý nghĩa này xuất phát từ việc người xưa thường sử dụng gỗ đào để làm cung tên đánh giặc.

phật di lặc ngồi gốc đào

Ý nghĩa của bức tượng này là Niềm vui, sức khỏe và bảo vệ gia chủ.

3, Tượng Di Lặc cưỡi cá chép

Cá chép là một con vật tượng trưng cho sự kiên trì, vượt khó. Điều đó xuất hiện tại câu chuyện “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Cá chép trong tiếng Hoa được đọc là “du”, gần giống từ dư trong dư dả. Cá chép thường được xuất hiện cùng hình ảnh Hoa sen. Tiếng Hoa đọc hoa sen là “liên” trong từ “liên tục”. Ghép nghĩa thành dư dả liên tục.

phật di lặc cưỡi cá chép

Ý nghĩa của bức tượng này là Niềm vui, dư dả và kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn.

4, Tượng Di Lặc chúc phúc

Bức tượng này có tượng trưng cho hình ảnh Phật Di Lặc cầu chúc cho gia chủ có được hạnh phúc, phúc phận và phúc hậu. Ý nghĩa là mang tới cho gia chủ hạnh phúc, thành công trong công việc và con cái khỏe mạnh.

phật di lặc chúc phúc

5, Tượng Di Lặc ngũ phúc

Ý nghĩa là phù giúp gia chủ con đàn cháu đống, gia đình hòa thuận. Ngoài ra, đây cũng là một bức tượng mang ý nghĩa con cái mạnh khỏe, an vui.

Theo Phật giáo thì hình ảnh 5 đứa trẻ ở đây tượng trưng cho ngũ tặc, đại diện cho: tham, giận, dại, thương, muốn. Hình ảnh Phật Di Lặc ngũ tặc ý nói, dù có ngũ tặc quậy phá nội tâm của Ngài nhưng tâm Ngài vẫn không hề dao động. Thể hiện sự giác ngộ Phật pháp tối thượng của Ngài.

phật di lặc ngũ phúc

Ý nghĩa nữa của bức tượng này là giáo huấn con người ta hãy gạt bỏ tham, giận, dại, thương, muốn để sống một cuộc sống an vui, hạnh phúc thực sự.

6, Tượng Di Lặc mang gậy như ý.

Gậy như ý là một vật phẩm phong thủy thể hiện sự thăng tiến trong công danh và thành công trong sự nghiệp. Đây là bức tượng rất hợp với những người làm trong nhà nước, mong muốn thăng quan tiến chức.

phật di lặc cầm gậy như ý

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết của chúng tôi. Rất hi vọng bài viết này mang tới những kiến thức hữu ích dành cho quý vị độc giả. Xin cảm ơn.

Tìm hiểu thêm về cách trưng bày tượng Phật Di Lặc chuẩn phong thủy: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *